Tìm hiểu ý nghĩa cỏ 4 lá may mắn, 4 chiếc lá là bốn đều bí ẩn.

Cỏ 4 lá từ lâu đã được coi như biểu tượng của sự may mắn của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng không ai biết ý nghĩa cỏ 4 lá này xuất phát từ đâu và có từ lúc nào có rất nhiều câu chuyện cổ tích, sự tích, truyền thuyết và loại cỏ này. 

Cỏ 4 lá tượng trưng cho sự may mắn.

 

 Loại cỏ 4 lá này là những chiếc lá vô cùng đặc biệt chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các cây thân cỏ ba lá quen thuộc, vốn mọc nhiều ở Ireland. Người ta tin rằng, cỏ bốn lá sẽ ban tặng may mắn cho ai tìm thấy chúng, nhất là tìm thấy một cách tình cờ.

 Một số nơi còn quan niệm không chỉ may mắn mà cỏ 4 lá còn đêm lại nụ cười và sự hạnh phúc mãi mãi. Mỗi lá sẽ tượng trưng cho một thứ quý giá nhất trong cuộc sống: 

- Lá thứ nhất là tượng trưng cho niềm tin,

- Lá thứ hai là tượng trưng cho sự hi vọng,

- Lá thứ ba là tượng trưng cho tình yêu, 

- Lá cuối cùng tượng trưng cho sự may mắn

Câu chuyện kể về loại cỏ đặc biệt mà thượng đế đã ban tặng cho những đứa trẻ ở trần gian, bốn chiếc lá tượng trưng cho bốn điều ước. Những đứa trẻ can đảm nhất, có ý chí kiên cường nhất dám vượt qua thử thách sẽ được chạm tay vào cỏ 4 lá – loại cỏ sẽ mãi mãi mang đến hạnh phúc và niềm vui cho trẻ thơ. Khi đã nhìn thấy ngọn cỏ bố lá, những đứa trẻ sẽ đứng trước gió, đặt tay lên lồng ngực và hát 1 bài đồng dao:


“Where is my the four-leaf clover?”
Nhưng đứa trẻ đâu biết rằng thượng đế trên cao đang mỉm cười!
Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó chính là tình yêu!
Khi đứa trẻ tin rằng mình ko lẻ loi cô độc khi vấp ngã, đó chính là niềm tin!
Khi đứa trẻ nhìn thấy xung quanh còn bao đứa trẻ khác đau khổ hơn mình, đó chính là sự may mắn!
Và khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải mạnh mẽ đứng dậy và đi tiếp, đó chính là niềm hi vọng!


=> Chính vì vậy người nào tình cờ tìm được cỏ có đến 4 chiếc lá trong hàng nghìn chiếc cỏ ba lá sẽ có được may mắn, đây mới là ý nghĩa thực sự của cỏ 4 lá may mắn mà mọi người vẫn tìm kiếm.

Hình ảnh toàn cỏ 3 lá cho thấy sự khan hiếm của cỏ 4 lá.

Xem thêm:

 Đây là loại cỏ mà truyền thuyết kể lại những đứa bé đã dũng cảm đi vào rừng sâu, đi mãi đi mãi qua bao nhiêu thác ghềnh và thung lũng thì mới tìm được. Dù giả thiết nào đi nữa việc tìm thấy cỏ 4 lá vô cùng hiếm hoi khiến nhiều người tin rằng đó là điềm báo may mắn đối với mình. Niềm tin về sự may mắn của loài cây này cũng có thể đơn giản do sự xuất phát từ hàm lượng chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Người dân ngày xưa đã nhanh cho dùng loại cỏ này làm thức ăn không chỉ cho người và cả cho gia xúc, gia cầm.

Nhưng ở Việt Năm rất nhiều người nhầm lần giũa lá cây me đất. Lá của loại cỏ 4 lá có  kích thước nhỏ hơn so với lá của cây me đất.

Lá của cây me đất rất giống cỏ 4 lá.

 Ngày nay vì lí do loại cỏ này tượng trưng cho may mắn nên nhất nhiều món đồ, quà tặng thường gắn hình hay làm một cái cỏ 4 lá vào những món trang sức bạc như lắc bạc cỏ 4 lá, hoa tai cỏ 4 lá, hay mặt dây chuyền in hình cỏ 4 lá và rất nhiều các quà tặng khác.

Ý nghĩa cỏ 4 lá may mắn, bốn lá tượng trưng cho 4 điều tốt đẹp trong cuộc sống, chỉ những ai can đảm mới tìm được cỏ bốn lá và sẽ có được cả 4 điều trên.

_Sưu Tầm_