Tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

Hoa nhài không chỉ là loại thảo mộc dùng để ướp trà, cho vào chè hoặc tào phớ để tăng thêm hương vị hấp dẫn mà loài hoa này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Hãy cùng Quà tặng thương yêu khám phá những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa nhài nhé!

Hoa nhài còn có tên gọi khác là hoa mạt ly hay hoa lài có màu trắng, thường mọc thành cụm, nỏ bào bạn đêm hoặc giữa trưa.

 

tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

 

Trong đông y, hoa nhài được ứng dụng để chữa một số loại bệnh sau:

Loại bỏ căng thẳng, trầm cảm, tăng cường năng lượng

Hoa nhài có chứa một lượng cao chấy etheric có tác dụng loại bỏ căng thẳng, trầm cảm, trấn an tinh thần, gia tăng năng lượng. Bạn chỉ cần sắc 6g hoa nhài đã phơi khô hoặc cho một thìa hoa nhài khô vào một bình trà với 300ml để hãm trong vòng 5 phút là bạn đã có ấm trà thơm ngon, thanh thuần tỉnh táo, khai trừ muội phiền.

 

tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

 

Giúp giảm cân hiệu quả

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống hoa nhài có tác dụng đến giảm các tế bào mỡ trong cơ thể. Việc này hỗ trợ rất lớn cho cho việc giảm cân của những người béo thừa cân. Bên cạnh đó, nếu kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, việc sử dụng hoa nhài còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể.

Chữa đau nhức mỏi, viêm đau khớp

Hoa nhài có tác động rất tích cực trong việc giảm sự khó chịu của bệnh đau khớp, viêm khớp bằng cách lấy 50g hoa nhài nấu với móng giò heo ăn khi còn nóng có thể dùng thay canh ăn với cơm. Một tuần ăn khoảng từ 3 đến 5 lần. Cách làm này cực kỳ dễ làm nhưng lại vô cùng hiệu quả cho người đau nhức mỏi xương khớp.

 

tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

 

Phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Hoa nhài có hiệu quả khá cao trong việc chữa bệnh tiểu đường nhờ khả năng điều tiết sự chuyển hóa glucose gây ra bệnh tiểu đường. Cách dùng: hoa nhài 5g, ngân hạnh 3g sắc với 3 bát nước trong một giờ với lửa nhỏ. Chia ra một ngày uống 2 lần.

Thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng

Hoa nhài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng rất tốt. Bạn có thể dùng hoa nhài đã phơi khô dùng sắc lấy nước uống hàng ngày

Trị mất ngủ

Hoa nhài có khả năng chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả bằng cách dùng 6g hoa nhài, 8g tâm sen hãm với nước sôi, uống nhiều lần trong ngày. Sau 7 đến 10 ngày uống liên tục sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt.

 

tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

 

Trị tiêu chảy

Kết hợp 6g hoa nhài, 10g chè xanh, 3g thảo quả, vỏ dộp ổi 3g sắc với 500ml đun sôi đến khi còn 200ml, uống liền 3 ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn. Một bài thuốc khác là dùng 10g hoa nhài, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống một ngayf từ 2 đến 3 lần trong vòng 4 ngày.

Ngăn ngừa ung thư

Viện Hàn Lâm ý tế dự phòng Trung Quốc đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trà hoa nhài có công dụng rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư thực quản.

 

tác dụng chữa bệnh của hoa nhài

 

Ngoài những công dụng trên, hoa nhài cũng là thảo dược rất tốt điều trị các bệnh huyết áp cao, ho suyễn, trị rôm sảy, chữa mụn nhọt, khử trùng ….

Cần lưu ý gì khi sử dụng trà hoa nhài

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng không nên tiêu thụ hoa nhài nhiều với số lượng lớn, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Khi đói cũng không nên dùng hoa nhài để tránh tăng nồng độ cao cho dạ dày.

 

_Theo Quà tặng thương yêu _