Quà tặng sưởi ấm trái tim

Một hộp quà nhỏ hơn nằm lọt thỏm bên trong chiếc hộp to ấy, phía trên dán tờ giấy: “Em giận anh nhiều đến vậy à? Sao không đến thẳng gặp mặt anh, mở quà ra làm chi? Dù mọi chuyện có thế nào đi nữa anh cũng muốn nói với em: Hãy bình tĩnh người anh yêu thương, anh luôn ở bên em, vì em là cả cuộc sống của anh”...

Anh thường hay nhường nhịn và tôi cũng thường im lặng tự kiềm chế lại mình, thành ra hai đứa rất ít khi xảy ra cãi cọ. Anh và tôi luôn sợ sự cáu giận lâu dần tích lũy lại, đến một ngày nổ bung ra thì tình yêu sẽ tan vỡ. Hai đứa cứ mãi lo xa như vậy nên rất hiếm khi chúng tôi cãi nhau.

Nhân ngày "không đặc biệt", anh ôm một hộp quà tặng và dài phải cỡ một chiếc bình hoa lớn đến tặng tôi và ghi tên “Trút giận”, gói kỹ càng đặt trong chiếc túi với lời nhắn: “Nếu em giận anh, hãy mở quà”. Tôi rất háo hức và muốn biết bên trong có gì những lại không mong chờ ngày ấy sẽ đến. Thành ra cứ cảm thấy thấp thỏm, mở hay không.

quà tặng sưởi ấm trái tim

Tôi vứt nó trên nóc tủ quần áo và gần như quên luôn cho đến một ngày, anh khiến tôi cáu không thể chịu đựng thêm nữa nên đã đùng đùng bỏ về trước. Anh không kịp đuổi theo taxi. Về đến phòng, tôi điên tiết tắt máy, nằm vắt tay lên trán, mặt nóng bừng bừng. Đúng lúc ấy tôi bỗng nhiên tôi nhìn thấy hộp quà anh tặng, mà tôi cũng không nhớ nó đã ở đó từ lúc nào. Tôi liền hạ nó xuống, lấy dao dọc giấy mở thật cẩn thận.

Một hộp quà nhỏ hơn nằm lọt thỏm bên trong chiếc hộp to ấy, phía trên dán tờ giấy: “Em giận anh nhiều đến vậy à? Sao không đến thẳng gặp mặt anh, mở quà ra làm chi? Dù mọi chuyện có thế nào đi nữa anh cũng muốn nói với em: Hãy bình tĩnh người anh yêu thương, anh luôn ở bên em, vì em là cả cuộc sống của anh”.

 

Tôi cảm thấy hơi có lỗi, tự dưng thấy nguôi nguôi khi nghĩ lại nguyên nhân khiến mình hằm hằm bỏ về cũng thật vô lý. Đang định dẹp tất cả sang một bên, lao đi tìm anh và giảng hoà nhưng rồi tôi lại tò mò bóc tiếp, vì thấy tựa như búp bê Matrioshka của Nga, khi phía trong lại là hộp quà nhỏ hơn, trên mặt là một icon đang nhe răng cười nhăn nhở, giơ tấm biển mang dòng chữ “Xin lỗi mà” ngộ nghĩnh, đáng yêu không tả nổi. Kẹp phía trong có bức hình chụp chúng tôi đang cười hạnh phúc bên nhau, và vẫn kèm theo hộp quà gói giấy màu bé hơn, trên là tấm hình có lẽ anh in trên Internet. Một cậu bé mặt buồn rười rượi, đang cõng nặng trĩu trên lưng còng gập, dòng chữ “Anh xin lỗi” bằng tiếng Anh. Miệng “I’m sorry” trong vừa tội nghiệp vừa dễ thương.

quà tặng sưởi ấm trái tim

Tôi bật cười, không kìm nổi háo hức, liền hăm hở mở tiếp. Bên trong là chiếc hộp nhỏ xinh bằng thuỷ tinh chứa năm mươi đồng xu năm trăm đồng mà chắc anh đã sưu tầm lâu lắm rồi. Tôi lắc mạnh, tiếng kêu leng keng vui tai tượng trưng cho tổng số tuổi của hai đứa. Đến lúc này thì tôi hoàn toàn không còn giận anh nữa. Giờ có mở thì cũng chỉ vì tò mò cố tìm hiểu đến tận cùng của “câu chuyện” thôi chứ không phải trút giận anh nữa.

Mỗi hộp quà mở ra là một câu nói dỗ dành, động viên tôi và một đồ vật ý nghĩa gợi lại những kỉ niệm, bất ngờ khiến tôi cứ trào nước mắt vì cảm động, vì tình cảm bao la anh dành cho. Mỗi quà tặng nhỏ bé là mỗi lúc tôi dành thời gian suy ngẫm để hiểu anh hơn, để thấy rằng anh thật đáng trân trọng trong cuộc sống của tôi.

Đến hộp cuối cùng, bé nhất, chỉ nhỉnh hơn bao diêm một chút, bên ngoài ghi độc một dòng: “Mãi yêu em!”. Bên trong có chứa một trái tim màu hồng, làm bằng vải nhung mềm mại cùng một tấm thiệp xinh xắn gấp làm tư, anh viết: “Đây là con tim của anh, qua bao thời gian, thử thách sẽ vẫn trọn vẹn gần bên em, trao gửi đến em những yêu thương chân thành nhất. Đừng giận anh nữa, em nhé!”.

 

Nước mắt tôi đã rớt trên tờ giấy, anh khi nào cũng thế, chín chắn và luôn suy nghĩ sâu sắc hơn tôi nhiều. Tôi đắn đo chưa biết sẽ làm gì, liền mở máy nhắn tin: “Em yêu anh!”. Anh vui mừng, rối rít gọi lại, hỏi han. Tôi đi rửa mặt sau đó quay vào, gói lại cẩn thận tất cả món quà theo thứ tự từ đầu, như chưa có điều gì xảy ra.

Hôm sau anh đến phòng tôi chơi, thắc mắc nhìn hộp quà, rồi hóm hỉnh: “Đã mở “Trút giận” chưa?” Tôi vờ bình thản, mắt nhìn chớp chớp: “Mở ra làm gì, có thế mà cũng giận, đòi mở quà thì anh phải gửi tới em chục hộp nữa nhé!”. Anh cười hiền lành: “Thế thì tốt, để em phải nghĩ, anh lo lắm”. Tôi ngập ngừng: “Để anh phải lo lắng em cũng buồn lắm, em sẽ không giận anh đâu”. Rồi tôi ra vẻ hậm hực: “Nhỡ không bao giờ em giận anh thì sao, cũng phải có hạn sử dụng để mở chứ?”. Anh hét to: “Được thôi, đó sẽ là dịp kỉ niệm tám mươi năm ngày cưới”.

quà tặng sưởi ấm trái tim

Phải, đến một ngày anh với tôi mở ra và sẽ thấy, hộp trong cùng, bên cạnh trái tim tím kia là tờ giấy gấp tư, có dòng chữ của tôi viết lên mặt sau: “Em đã mở quà và em biết nó sẽ là lần duy nhất em giận anh, bởi bất cứ lý do nào để ta giận nhau cũng đều thật ngu ngốc. Sau này, có điều gì không hài lòng về anh, em sẽ gặp và góp ý thẳng thắn, tỏ rõ lòng mình. Bởi vì, em yêu anh!”.

Tôi tin, anh sẽ không giận khi biết tôi đã nói dối là chưa mở quà.

_Sưu tầm_