Nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

Trái tim tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, việc tặng ai đó một trái tim như một cách trao cả cuộc sống của mình cho người được tặng. Vậy tại sao trái tim lại là biểu tượng của tình yêu, hãy cùng Quà tặng thương yêu khám phá những bí mật thú vị xung quanh nhé.

Tham khảo

 

Nguồn gốc biểu tượng trái tim

Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều thắc mắc về nguồn gốc của biểu tượng trái tim vì nó không hoàn toàn giống với quả tim thật của con người. Nhiều người cho rằng hình ảnh trái tim mô phỏng lại cảnh tượng đôi thiên nga hướng vào nhau hay lưng và cánh của đôi bồ câu trắng đang tỏ tình. Tuy nhiên phỏng đoán này chỉ dựa trên cảm tính của một số người.

Trong lịch sử, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra biểu tượng hình trái tim trong hang động của người tiền sử Cro-Magnon, tuy nhiên không ai dám chắc ý nghĩa của nó và hình trái tim chỉ thực sự trở nên phổ biến bắt đầu từ thời trung cổ.

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

biểu tượng hình trái tim trong tình yêu

Hiện nay, các nhà khoa học đưa ra một số giả thuyết có căn cứ về nguồn gốc của biểu tượng trái tim

1.Từ hạt cây Silphium ta có biểu tượng trái tim tình yêu

  Đây là loại cây giống cây hoa sống chủ yếu ở thành phố Cyrene, Bắc Phi và đã tuyệt chủng cách đây gần 2000 năm. Hạt của nó có hình trái tim và thân cây được người Hy Lạp sử dụng để làm nguyên liệu điều chế thuốc tránh thai tự nhiên có tác dụng tốt nhất thời bấy giờ.

Nhờ vào việc trồng trọt và buôn bán cây Silphium sang các vùng đất khác, Cyrene đã trở thành một trong những thành phố giàu có nhất ở châu Phi. Cũng chính vì tầm quan trọng và hiệu quả bất ngờ từ loài cây này, người Cyren đã khắc hình trái tim tượng trưng cho hạt cây lên đồng xu bạc để trao đổi hàng hóa.

Vì là thuốc tránh thai nên các nhà khoa học cho rằng hạt Silphium có ý nghĩa gắn liền với tình yêu và hình trái tim cũng từ đó mà sinh ra.

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

 Hạt cây Silphyum và một mặt của đồng xu Cyrene khắc hình hạt cây

2.Từ... vòng 3 của thần tình yêu Aphrodite

 Nếu mọi người chú ý quả tim thật sẽ thấy không có chỗ lõm ở đỉnh như biểu tượng trái tim tình yêu. Qua một số nghiên cứu, mới đây giáo sư Galdino Pranzarone thuộc trường đại học Salem, Mỹ đã đưa ra giả thuyết rằng biểu tượng này là mô phỏng đường cong vòng 3 hay vòng 1 của nữ thần tình yêu Venus.

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

Vẻ đẹp tuyệt vời của thần Venus trong một bức tranh cổ

Venus là vị thần có vẻ đẹp chuẩn mực và cũng là biểu tượng của sắc đẹp hoàn hảo theo quan điểm người Hy Lạp cổ. 

Thậm chí, người Hy Lạp ngưỡng mộ vị nữ thần này đến nỗi họ phải lập ra cả một đền thờ mang tên Aphrodite Kallipygos để tỏ lòng tôn kính.

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu

Nữ thần tình yêu đang vén áo, tự chiêm ngưỡng vòng 3 tuyệt mỹ của mình

3.Nụ hôn biểu tượng của tình yêu

nguồn gốc biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu
Khi hôn nhau, khoảng trống giữa hai người tạo thành một hình trái tim hoàn hảo
 
Theo Listverse, có rất nhiều tư thế hôn nhau, nhưng kiểu đẹp nhất là hai người áp sát ngực, tay đan tay hoặc ôm lưng đối phương và chạm mũi với nhau. Ở tư thế ấy, khoảng trống giữa hai người sẽ tạo thành một hình trái tim Valentine hoàn hảo. Giả thuyết này càng là điểm bổ sung hấp dẫn cho danh sách câu hỏi tại sao chúng ta hôn nhau khi yêu.
 

4.Mũi tên tình yêu  của thần Cupid

 Truyền thuyết cũng kể rằng, từ xa xưa con người không biết tình cảm yêu ghét là gì, họ sống trong cô độc, nhìn thấy nhau nhưng không bao giờ có cảm giác yêu thương, hạ giới chìm trong khung cảnh lãnh lẽo, tẻ nhạt. Đến một ngày thần Tình Yêu bay xuống hạ giới, gieo rắc hương vị tình yêu đến mọi người. Trước khi bắn đi bất cứ mũi tên nào, thần tình yêu luôn để lại một lời dặn dò cho từng cặp đôi về những điều cần san sẻ, nhường nhịn để có thể sống với nhau đến hết đời. Nhưng ít ai nhớ tới điều đó...
nguồn gốc biểu tượng trái tim
Hình ảnh thần Cupid bắn mũi tên tình ái tới các cặp đôi

Mỗi người chúng ta, đều có một nửa của mình ở đâu đó, và đến một thời điểm, sẽ nhận được mũi tên của Thần Tình Yêu. Lúc ấy, chúng ta sẽ biết cách mỉm cười với mọi người xung quanh, biết quan tâm chia sẻ, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn bao giờ. Thật vui, khi trong biết bao những bộn bề lo toan trong cuộc sống vẫn tồn tại những câu chuyện thật đẹp, vẫn hiện hữu những hy sinh thầm lặng, những quan tâm, lo lắng dành cho nhau của những cặp tình nhân. Họ đã kiên trì vượt qua mọi thử thách để giữ vững tình yêu và quan trọng, họ đã biết lắng nghe những lời dặn dò của Thần Tình Yêu, và lời dặn dò ấy không ở đâu xa, chính nơi trái tim của mỗi chúng ta.

5.Đôi chim bồ câu biểu tượng cho tình yêu đôi lứa

nguồn gốc biểu tượng trái tim
Đôi chim bồ câu biểu trưng cho tình yêu vững bền
 Ngoài biểu tượng của sự hòa bình, thịnh vượng, người ta tin rằng chim bồ câu là biểu tượng của tình yêu trong sáng, vĩnh cửu theo thời gian. Từ thời trung cổ, người ta đã coi chim bồ câu như biểu tượng của trái tim tình yêu vì chúng thường tìm nhau để giao phối vào ngày 14 tháng 2 hàng năm (trùng vào ngày lễ tình nhân Valentine). Hơn nữa, khi tìm được bạn tình thì chim bồ câu sẽ không bao giờ rời bỏ và thường chung sống với người bạn của mình suốt đời.
 

6.Quả táo hinh trái tim

nguồn gốc biểu tượng trái tim

Vượt qua giới hạn để có được tình yêu

 Quả táo là trái cấm ở vườn địa đàng, nơi thượng đến đã tạo ra Adam và Eva để 2 người chơi đùa. Tuy nhiên sau một quãng thời gian dài, tình cảm đôi lứa của 2 người trỗi dậy mãnh liệt và họ đã quyết định ăn "trái cấm". Thượng đế cực kì tức giận và đã lập tức đuổi 2 người xuống hạ giới. Do vậy trái táo cấm đã trở thành biểu tượng của tình yêu vừa do hình dạng, vừa theo câu chuyện bất chấp tất cả để theo đuổi tình yêu của Adam và Eva.
 

7.Đôi chim thiên nga biểu tượng cho tình yêu 

 Không thể không nhắc tới đôi chim thiên nga khi cùng nhau bơi và tạo dáng thành một hình trái tim tuyệt đẹp. Mùa đông thiên nga tìm chỗ trú ẩn và mùa xuân chúng đi tìm bạn tình như đôi lứa tìm đến với nhau. Nếu một lần bạn được nhìn thấy cảnh 2 chú thiên nga đang quấn quýt, chắc hẳn hình ảnh đó sẽ khắc trong tâm hồn bạn mãi mãi.

nguồn gốc biểu tượng trái tim
Đôi chim thiên nga tạo thành hình trái tim tuyệt hảo
Hiện nay có rất nhiều mẫu trang sức bạc cách điệu từ biểu tượng trái tim tình yêu, bạn có thể dành những mẫu trang sức này làm quà tặng cho bạn gái hoặc người thân nhé. Chúc bạn sớm tìm được một nửa yêu thương nếu bạn vẫn độc thân, với những cặp đôi đang yêu, chúng tôi chúc tình yêu của hai bạn mãi sâu đậm và bền chặt.
_Sưu tầm_