Mẹo làm sáng như mới dây chuyền bạc 925 ngay tại nhà

Bạc thường bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng, vậy bạn đã biết cách làm sáng bóng dây chuyền bạc 925?. Hãy tham khảo ngay bài viết để có câu trả lời về nguyên nhân, cách khắc phục cũng như bảo quản trang sức bạc.

Mẹo làm sáng trang sức bạc tại nhà

Mẹo làm sáng trang sức bạc tại nhà

Nguyên nhân dây chuyền bạc bị xỉn màu

Sợi dây chuyền của bạn sau một thời gian sử dụng màu sắc không còn được trắng, sáng bóng như ban đầu. Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng nguyên nhân chính đó là do phản ứng muối bạc – lưu huỳnh gây kết tủa đen không tan bám lên bề mặt dây chuyền. Lưu huỳnh có thể có trong một số loại hóa chất tẩy rửa, trong không khí, suốt nước nóng và có cả trong tuyến mồ hôi của con người. Vì vậy, mới có khái niệm có người đeo bạc hợp có người không hợp.

Dây chuyền bạc bị xỉn màu

Lắc tay bạc trước và sau khi được làm sáng

Cách phòng chống tình trạng dây chuyền bạc xỉn màu

Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn nên cất dây chuyền hay cả bộ trang sức bạc vào hộp chuyên dụng hoặc hộp kín để hạn chế bạc tiếp xúc với không khí.

Những người có tuyến mồ hôi chứa nhiều lưu huỳnh tốt nhất không nên sử dụng hoặc không sử dụng thường xuyên trong thời tiết nóng nực.

Khi đi tắm suối nước nóng hoặc tiếp xúc với hóa chất chứa lưu huỳnh bạn nên tháo trang sức bạc, không để chúng có cơ hội tiếp xúc với lưu huỳnh.

Đọc thêm:

Cách làm trắng, đánh bóng dây chuyền bạc 925

Theo phương pháp hóa học: muốn khử kết tủa muối bạc lưu huỳnh thì dùng oxi già hoặc dùng axit HCl thì bạc sẽ sáng bóng như mới.

Làm sáng dây chuyền bạc bằng oxi già

Ngâm dây chuyền bạc trong dung dịch oxi già

Thực hiện:

  • Bạn có thể ra hiệu thuốc mua oxi già, sau đó ngâm bạc vào trong dung dịch, chờ một lúc bạc sẽ sáng bóng như lúc mới mua. Bạn có thể hơ dây chuyền  bạc qua lửa để chúng đẹp hơn.
  • Sử dụng axit HCl cũng ngâm dây chuyền cho đến khi bạc trắng sáng trở lại. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng phương pháp này vì axit HCl khá nguy hại cho người sử dụng nếu không biết cách.

Theo phương pháp dân gian

Cách 1: Cho nhẫn, dây chuyền, bông tai bạc vào dấm đun sôi lăn tăn

Cách 2: Lấy tàn thuốc là chà lên bề mặt dây chuyền, sau đó rửa lại bằng nước sạch

Cách 3: Sử dụng kem đáng răng có chứa Clo bôi lên bề mặt, để 5 phút rồi lấy bàn chải mền chà. Rửa lại bằng nước sạch.

Làm sáng dây chuyền bạc tại nhà

Sử dụng kem đánh răng làm sáng làm sáng bạc tại nhà

Cách 4: Đun nóng dung dịch nước pha xà phòng, khi sôi bạn cho tiếp một chút kem đáng răng có chứa clo. Sau đó cho dây chuyền bạc vào đun sôi. Rửa lại bằng nước sạch.

Cách 5: Dùng muối và chanh tươi để làm sáng dây chuyền bạc, đây là cách dễ nhất nguyên liệu dễ kiếm.

Lưu ý: Bạn phải thật cẩn trọng trong quá trình đánh bóng bạc tại nhà, vì rất dễ làm gẫy, mất đi độ bóng vốn có. Để hạn chế tình trạng này bạn có thể mua nước rửa bạc chuyên dụng ở các cửa hàng trang sức mà giá cũng không quá đắt đỏ. Trên đây là tổng hợp những mẹo làm sáng bạc ngay tại nhà mà bạn nên sử dụng, rất dễ dàng và thuận tiện phải không nào. Chúc bạn thành công.

_Theo Quà Tặng Thương Yêu_