Hướng dẫn bạn làm món xôi hoa mừng sinh nhật

Bạn có muốn dành tặng người thân của mình một món quà sinh nhật thật độc đáo trong ngày sinh của họ không? Làm món xôi hoa mừng sinh nhật sẽ là một gợi ý khá thú vị dành cho bạn đấy.

 

cách làm món hoa xôi mừng sinh nhật

 

Để làm món xôi hoa mừng sinh nhật bạn cần chọn lọc chuẩn bị nguyên liệu và đọc thật kỹ những hướng dẫn dưới đây trước khi bắt tay vào làm nhé.

 Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng, nước cốt dừa, đường

- Phần hoa trang trí: Đỗ xanh, đậu đỏ, đậu trắng

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp cái hoa vàng khoảng 8 tiếng đến 10 tiếng để tạo độ căng và dẻo khi đồ. Sau đó vo sạch, để ráo nước, ướp 1 chút muối và dầu ăn. Cho gạo lên đồ xôi sau khi nướng đã sôi nóng già. Sau khoảng 30 phút mở vung, rưới 1 chút dầu ăn vào xôi, xới đều, đậy vung hấp thêm 10 phút. Sau 10 phút, xới xôi ra một cái đĩa to hoặc mâm để xôi hết nóng, rưới lên xôi vài thìa cốt nước dừa đã pha một chút đường rồi trộn đều. Để xôi thật nguội sau đó đồ tiếp lần 2 trong 15-20 phút. Khi thấy hạt gạo căng mọng, nhìn trong là xôi chín thì tắt bếp bắc xuống.

Chú ý, để tránh làm bay hơi khiến xôi bị sượng, không mở vung trong khi đồ xôi. Đóng xôi vào khuôn đế rời có lót bóng kính ở thành khuôn để chống dính.

 

làm hoa sôi mừng sinh nhật

 

Bước 2: Với phần hoa trang trí. Bạn mang đậu trắng và đậu đỏ ngâm trong nước trong 10 tiếng, đỗ xanh ngâm khoảng 5 tiếng.Đãi đỗ cho sạch vỏ rồi cho vào nồi hấp chín. Xay nhuyễn cùng 1 ít nước cho nhuyễn, lọc qua rây. Lưu ý là tất cả loại đậu đỗ này làm riêng, để riêng.

Tiếp theo trộn theo tỷ lệ, cứ 0,5 kg đỗ trộn với 0,25 kg đường cho lên chảo chống dính sên lửa nhỏ, đều tay. Đến khi thấy có vân và nặng tay, dùng thìa thử đỗ xem được chưa bằng cách múc đỗ lên có chóp đừng không bị chảy là chuẩn.

 Bắc chảo đỗ xuống cho đến khi đỗ hơi nguội thì cho vào túi bảo quản để đỗ không bị khô. Cho đỗ vào túi bắt bông kem, dùng đui bắt hoa giống bánh kem để bắt hoa, lá đặt lên xôi trang trí.

Bạn cũng có thể dùng các loại củ như khoai lang, khoai môn, hạt sen cũng hấp chín, xay nhuyễn, lọc qua rây rồi sên với đường đạt độ chuẩn thì bắt hoa.

Và bây giờ cùng chiêm ngưỡng hoa sinh nhật từ xôi mà chúng mình vừa làm được nhé !

 

cách làm món hoa sôi mừng sinh nhật

Thật độc đáo phải không nào!

 

_Sưu tầm_