Học hỏi cách tặng quà của người Nhật

Người Nhật đặc biệt xem trong các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây vô hình để gắn kết con người lại với nhau. Chỉ qua một món quà nhỏ mà ẩn chứa trong đó rất nhiều những giá trị văn hóa Nhật Bản sâu sắc và nhân văn.

 

1. Những dịp lễ người Nhật thường tặng quà nhau

học hỏi cách tặng quà của người Nhật
Tặng quà là một phần trong văn hóa ứng xử của người Nhật

♦ Chugen và Seibo

Ở Nhật, để tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ của người khác, người Nhật dịp lễ tặng quà  Chugen vào mùa hè (từ ngày 1 đến 13/7) và Seibo (vào mùa động cuối nắm). Mục đích chính của việc trao quà tặng trong hai dịp này là để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình trong công việc, cuộc sống và mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Họ có thể tặng quà cho người quản lí để tỏ lòng kính trọng, hoặc các cặp vợ chồng gửi quà cho bố mẹ hai bên để tỏ công ơn sinh thành, một số người gửi quà đến bác sĩ gia đình của họ, phụ huynh tặng quà cho các giáo viên đã dạy dỗ con cái họ nên người.

Thông thường những món quà này có giá trị xấp xỉ 6.000 yên, có thể là rượu sake, quà lưu niệm hay những vật tiện dụng trong công việc gia đình. Trong dịp này, người lao động cũng có thể được tặng lương hoặc nhận những khoản tiền thưởng nho nhỏ để động viên tinh thần.

 

♦ Temiyage và Omiyage

Để cảm ơn một người nào đó đã giúp đỡ mình, ví dụ cảm ơn về một lời mời dự tiệc, người Nhật thường gửi tặng cho người đó một món quà nhỏ như bánh, kẹo hay rượu sake. Món quà này được đặt tên là Temiyage.

Khi người Nhật trở về từ một chuyến công tác hoặc chuyến du lịch, hay chỉ đơn giản là đi đâu đó một thời gian thì người đó thường mang tặng những món quà lưu niệm cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Món quà đó được gọi là Omiyage.

 

♦ Quà sinh nhật và Giáng sinh

Cũng giống như ở các nước phương Tây, người Nhật cũng coi trọng hai dịp lễ đặc biệt này. Do ảnh hưởng bởi lối sống hiện đại nên ở Nhật người ta cũng hay tặng nhau những món quà vào dịp Noel.

Ngoài ra để thể hiện tấm lòng thì người Nhật không cần chọn một dịp lễ đặc biệt nào để tặng quà, họ có thể chọn một món trang sức để làm quà tặng bạn gái hay một bó hoa để tặng cho đồng nghiệp

 

2. Cách tặng quà của người Nhật
- Các món quà không nhất thiết phải giá trị cao, đôi khi chỉ là hộp bánh nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và đẹp mắt. Người Nhật rất coi trọng hình thức bên ngoài cũng như cách tặng quà vì đây là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ và bắt mắt với nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng được thắt bằng một sợi dây lụa xinh xắn.

Tìm hiểu thêm

- Nên gói quà cẩn thận bằng vải kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay từ lúc trao tay.

- Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì nên tặng ở nơi riêng tư. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả mọi nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng quà cho một người giữ chức cao nhất công ty. Nguời Nhật rất coi trọng thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

- Khi tặng hay nhận quà bạn phải đưa và nhận bằng cả hai tay và thường cúi gập người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

- Khi được tặng quà người Nhật thường lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận quà. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

 

3. Những món quà kiêng kị trong văn hóa Nhật Bản

- Không nên tặng quà với số lượng 4 hoặc 9 chiếc vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ "tử" và số 9 trong tiếng Nhật nghĩa là đau khổ.

- Không nên tặng dao, kéo và những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, mang đến tà ma

- Những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho lòng tham và xảo quyệt

- Không được tùy tiện tặng trà cho người khác vì đây là vật phẩm mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

- Không nên tặng quà làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

- Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được xem là không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

học hỏi cách tặng quà của người Nhật

Người Nhật với nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế

Quà tặng đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, những con người đã được tiếp xúc. Chúc bạn sẽ ghi điểm với đối tác Nhật Bản không phải bởi quà độc đáo mà là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức của bạn.

_Theo Quà Tặng Thương Yêu_