Sự tích cúc thạch thảo

Sự tích cúc thạch thảo hiện lên thật đẹp qua câu chuyện tình yêu sâu lắng và cảm động. Bạn hãy đọc và cảm nhận.

sự tích cúc thạch thảo

Sự tích cúc thạch thảo

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng quê có một đôi trai gái tên Ami và Erich. Hai người là bạn thanh mai trúc mã, sống cạnh nhà nhau từ nhỏ và chơi với nhau rất thân. Ngày tháng thấm thoắt trôi, cô bé và cậu bé  ấy nào nay đã lớn không. Erich giờ đây là một thanh niên có tầm vóc cao ráo, gương mặt khôi ngô tuấn tú, và là chàng trai lý tưởng trong tầm mắt các cô gái trong làng. Nhưng anh thèm để tâm tới ai cả vì trong lòng anh đã có hình bóng một người; người con gái mà anh yêu say đắm, cô gái nhỏ Ami ngày ấy nhưng bây giờ cô không còn bé nữa.

Ami nay đã là một thiếu nữ với làn da trắng, đôi môi đỏ mọng, dáng người nho nhỏ dịu dàng, cùng với mái tóc bồng bềnh màu gỗ nâu ôm lấy bờ vai nhỏ bé và khuôn mặt khả ái của Ami. Nàng khiến bao chàng trai mê đắm và mong ước có được trái tim nàng. Nhưng Ami chỉ đồng ý lấy ai thỏa mãn được mong ước của nàng, đó là đem về cho nàng một loài hoa lạ mà nàng yêu thích. Biết bao nhiêu chàng trai đã thử và đều lắc đầu bỏ cuộc. Không ai có thể tìm ra loài hoa mà nàng thích, kể cả Erich người hiểu rõ tính cách của nàng nhất.

sự tích cúc thạch thảo

Ami và Erich thường hay cùng nhau dạo quanh khu rừng. Ami hái nấm còn Erich săn thú. Vào cái ngày hôm ấy, lúc hoàng hôn dần xuống, khi mà giỏ nấm của Ami đã đầy và Erich cũng đã săn được vài chú thỏ rừng. Hai người cùng nhau đi về, nhưng hôm nay họ không về theo đường cũ như mọi khi mà họ đã rẽ sang đường khác. Trên đường về, họ cùng nhau trò chuyện và ngắm cảnh rừng núi. Bỗng Ami la lớn, gọi Erich và chỉ cho anh bụi hoa dại màu tim tím mọc trên vách núi cao: “Chính là nó, loài hoa ấy, Ami thích, rất thích!”. Erich nhìn lên bụi hoa rồi nói với Ami:

- Ami đứng đây chờ tôi, tôi sẽ hái xuống cho Ami!

- Không, không được. Erich, vách núi cao và nguy hiểm lắm!

- Nhưng đó là loài hoa Ami thích, tôi sẽ lấy xuống cho Ami!

- Không, Ami không cho Erich đi!

sự tích cúc thạch thảo

Nhưng lúc đó, Erich nhìn Ami mỉm cười rồi chàng dùng ngón tay trỏ cốc nhẹ vào trán nàng.

- Ami ngốc, đứng đây chờ anh, anh sẽ quay trở lại, sẽ mang nó xuống cho Ami, sẽ mang hạnh phúc đến cho Ami mãi mãi.

Nói xong chàng từ từ leo lên vách núi ấy, mặc cho Ami ngăn cản. Vách núi cao dựng đứng thật nguy hiểm, không cẩn thận trượt chân thôi là mất mạng ngay.

- Được rồi! Cuối cùng thì anh cũng hái nó được rồi!

Erich nắm được bụi hoa trong tay, chàng quay xuống khoe với Ami, nhưng tại sao tự nhiên chàng lại cảm thấy chóng mặt quá. Dưới mặt đất bây giờ sao lại có nhiều Ami thế? Erich cố bình tĩnh lại, quay xuống nói với Ami:

- Ami! Anh làm được rồi, anh làm được rồi nhé!

sự tích cúc thạch thảo

Erich thả bụi hoa xuống cho Ami rồi sau đó tìm cách leo xuống. Lạ quá, đầu anh đau lắm, mắt hoa lên không còn nhìn thấy gì nữa. Đau quá, tay anh mỏi dần, chân mềm nhũn ra… Ami thét to khi nhìn thấy Erich rơi xuống từ vách núi.

Ami ngồi đó, ngồi bên bờ vực thẳm, ngồi như người mất hồn, tay cầm lấy bụi hoa tim tím ấy. Cô ngồi đó cho đến khi người trong làng vào tìm kiếm và đưa cô về. Một mình cô về được thôi, còn Erich thì giờ đã không về được nữa rồi.

Ami không khóc, cô không ăn uống gì cả, suốt ngày chỉ lặng lẽ ngồi trong vườn chăm sóc cho bụi hoa tim tím ấy, bụi hoa đã khiến cho Erich không về được nữa. Cô cứ như thế trong suốt một thời gian dài, cho đến một ngày cô đã đi vào giấc ngủ vĩnh viễn; một giấc ngủ không bao giờ tỉnh lại và trong giấc ngủ đó cô tin chắc cô và Erich sẽ được gặp nhau và họ sẽ là của nhau mãi mãi. Sau khi Ami chết đi, loài hoa tim tím ấy được người dân trong làng chăm sóc cẩn thận và đặt tên là Cúc Thạch Thảo. Ai ai cũng thương xót cho đôi tình nhân trẻ. Về sau, những đôi tình nhân trẻ thường tặng cho nhau loài hoa ấy để rồi sẽ mãi mãi không quên nhau, sẽ luôn ở bên nhau cho dù là sau khi họ chết đi.

_Sưu tầm_