Quà tặng mẹ, đừng đo lường bằng vật chất

Mẹ thương con khi còn tấm bé...

Sinh nhật mẹ năm nay rộn ràng lắm, bởi mẹ đã bước sang tuổi 80. Các con của mẹ bàn tán rôm rả, với một mục đích chính: chọn được quà tặng mẹ thật sang trọng, tổ chức lễ sinh nhật thật linh đình, ai ai cũng phải ngưỡng mộ.

Cha mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 4 người con khôn lớn. Bữa cơm đạm bạc, rau dưa qua ngày nhưng cũng đủ để cho các con khôn lớn, hiểu chuyện và biết đùm bọc lẫn nhau. Giờ đây tất cả đều đã trưởng thành, có gia đình riêng, cuộc sống đa phần đều vương giả. Chỉ riêng có cô con gái út là bạc phận long đong. Cô đang là mẹ đơn thân, nuôi hai con đang tuổi ăn, tuổi học nên kinh tế có phần thiếu thốn.

Đọc thêm:

Năm nay, mẹ tròn 80 tuổi. Ở cái ngưỡng tuổi này, hầu như là sẽ có con, cháu đầy nhà, các con của mẹ cũng đủ gây dựng được thành quả trong công việc, có đôi chút dư giả về kinh tế. Thế nên, ai ai cũng muốn làm sinh nhật – kiêm lễ thượng thọ cho mẹ thật lớn.

Khi con lớn, mẹ vẫn thương con.

Mọi người háo hức bàn bạc nhau về kế hoạch sẽ chọn nhà hàng nào để tổ chức, mời những ai, mua quà gì tặng mẹ, phải mua trang sức đắt tiền, quần áo, bộ túi ví da đắt tiền cho mẹ … Riêng cô con gái út chỉ bảo: “Các bác hiểu biết nhiều cứ bàn bạc kỹ, các bác thế nào, em cũng cố gắng theo như vậy”.

Người anh cả lớn thương em gái còn vất vả, bèn nói: “Thôi, cô còn vất vả, chuyện này cứ để chúng tôi lo, cô muốn tặng quà cho bà thế nào cũng được”.

Nghe lời anh, cô em út bèn “Vâng” và đứng lên đi vào phòng trò chuyện với mẹ. Cô nhẹ nhàng hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sinh nhật này mẹ muốn ăn gì để con nấu cho mẹ nhé”.

Bữa cơm giản dị con làm mẹ cũng trân quý.

 

… Cuối cùng thì ngày sinh nhật mẹ cũng đến, tất nhiên nơi tổ chức là một nhà sang trọng trong thành phố, rất nhiều đồ ăn ngon, khách mời… Buổi tiệc kéo dài đến nửa chừng, bà xin phép về trước với lý do hơi mệt trong người. Hai người con lớn ở lại tiếp khách, riêng cô ba một lúc sau thì cũng về để xem mẹ bị mệt ra sao.

Khi bước chân vào nhà, cô ba vô cùng ngạc nhiên vì những tiếng cười nói của mẹ, hóa ra mẹ chẳng hề mệt chút nào. Mẹ đang ngồi bên mâm cơm trò chuyện cùng cô út. Bà gắp thức ăn lên và khen: “Cá khô tộ này ngon lắm con ạ, đây là món mẹ thích nhất đấy.”

Hóa ra mẹ đã nói với cô út hãy làm cho mẹ những món ăn thường ngày bà thích: cá kho tộ, hoa thiên lý xào và canh cua. Và mẹ muốn ăn không phải là trước hay sau sinh nhật mình, là đúng ngày. Để mẹ được cảm nhận tình cảm chân thành của con trong đó.

Lòng mẹ là như vậy đấy, giản dị lắm, không phải cao lương mỹ vị, quà tặng đắt tiền sẽ làm mẹ vui. Mẹ chỉ cần tấm lòng của con cái. Tặng quà cho mẹ, hãy chọn những món đồ phù hợp nhất với kinh tế của mình, chỉ cần đặt trong đó là toàn bộ sự chân thành bạn có.

                                                                                                                                   _Sưu Tầm_