Những món quà không nên tặng cho người Nhật

Như các bạn đã biết hoặc nghe nói thì văn hóa tặng quà của người Nhật rất là đa dạng và nhiệu nghi lễ thủ tục. Việc vô tình tặng phải món quà mà người Nhật kiêng kị là điều không nên chút nào. Các bạn hãy tham khảo bào viết để phòng tránh điều không mong muốn khi tặng quà cho người Nhật nhé.

1. Những món quà có bộ số 4 hoặc 9

Người nhật không bao giờ tặng nhau những món quà có bộ số 4 hoặc 9 với họ 4 và 9 là hai con số cấm kị bởi số 4 là tứ đồng âm với chữ tử là chết còn số 9 là được coi là không may mắn vì đồng âm từ “chịu đựng” , “đau khổ”. Cũng theo cách lí giải tượng tự thì người Nhật cũng không bao giờ tặng nhau nhưng thứ như: Lược chải đầu, quả lê, hay món quà có hình con cáo vì cáo tượng trưng sự gian xảo, tham lam.

Món quà liên quan đến số 4 hoặc 9 là điều kiêng kị.

2. Tặng quà cho người ốm

Khi tặng hay thăm nom người ôm người  Nhật không bao giờ tặng hoa có mùi hương nặng chỉ tặng hoa có hương và màu sắc dịu nhẹ và cũng không tặng hoa màu đỏ của máu cho người ôm, cũng không tặng hoa anh thảo vì có liên quan đến “tử” hoặc “khổ” hoa cúc khiến liên tưởng đến đám tang và một số loại hoa như hoa trà và các hoa được chồng trong chậu vì hoa trong chậu là hoa bén rễ đông âm với chữ ngu mãi.

Hoa trong chậu đồng âm với sự ngu mãi.

Tham khảo thêm:

3. Những món đồ dễ vỡ

Người nhật trong dịp sinh nhật không bao giờ tặng nhau trà vì trà là đồ tạ lễ, gia chủ dùng trà để tạ ơn khách đến viếng đám tang. Với người Nhật trong dịp mừng thọ người ta kiêng kị tặng các món quà như kính lão, máy trợ thính và giày dép. Người ta cũng không tặng nhau món quà làm từ thủy tinh, bình gốm sứ các thứ dễ vỡ vì nó thể hiện sự mau vỡ, không bền. Họ cũng kiêng tặng những chai lọ hay hũ vì nhìn nó cảm giác không được tự do. 

Bộ ấm trà được làm từ gốm dễ vỡ.

4. Những vật sắc nhọn có góc cạnh

Người nhật kiêng tặng những món quà có góc cạnh hay những món quà sắc nhọn như dao kéo, lưỡi cưa, dao găm và các thứ sắc nhọn khác vì theo quan niệm của người Nhật thì những thứ sắc nhọn thể hiện sự chia cắt, tách rời, không hạnh phúc. Theo quan niệm phong thủy thì nhưng vật sắc nhọn là những vật tích tụ tà khí vì thế nếu bạn tặng ai món quà như vật thì vô tình đem điềm gở đến cho bạn mình.

Bộ dao kéo sắc nhọn là thứ cấm kị khi tặng quà.

   Phong tục tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như quan niệm trong việc đối nhân xử thế của người Nhật. Nghười nhật cũng không bao giờ coi việc tặng quà là hối lộ, và họ cũng không quen tặng những món quà đắt tiền. Giá trị món quà của họ thể hiện ở sự tỉ mỉ về cách gói quà, cách trang trí và các nghi lễ khi tặng quà.

_Theo Quà Tặng Thương Yêu_