Những câu chuyện cảm động rớt nước mắt về mẹ trong ngày lễ Vu Lan

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trên cuộc đời này. Dù còn có mẹ bên đời hay không, hãy dành ra ít phút để cảm nhận tình yêu bao la của mẹ qua những câu chuyện cảm động dưới đây.

 

Những câu chuyện cảm động rớt nước mắt về mẹ trong ngày lễ Vu Lan

 

Câu chuyện thứ nhất: Mẹ ơi!
Cha mất sớm, gánh nặng dồn hết lên đôi vai gầy của mẹ. Cả tuổi thanh xuân mẹ hi sinh, sớm hôm vất vả nuôi con lớn. Ngày con nhận được giấy báo đỗ đại học, người con nghĩ tới đầu tiên là mẹ. Mẹ mừng rơi nước mắt, mẹ còn đi khoe khắp hàng xóm vì đứa con gái bé bỏng đã đậu vào một trường đại học danh tiếng với ánh mắt đầy tự hào. Nhưng cũng từ đấy, đôi vai mẹ nặng thêm…
Bao năm học xa nhà, hàng tuần con đều viết thư về thăm mẹ. Mẹ cầm thư con rớt nước mắt vì vui nhưng mẹ có biết con nói gì đâu… Mẹ đâu biết chữ!

 

Những câu chuyện cảm động rớt nước mắt về mẹ trong ngày lễ Vu Lan

Câu chuyện hai: Sợi tóc
Cả nhà có mỗi anh cả là học cao nhất. Anh còn đỗ vào một trường đại học lớn trên thủ đô. Dưới quê mẹ nhịn ăn nhịn mặc chắp nhặt từng đồng tiền ít ỏi từ mớ rau, con ốc, con cua bắt được ngoài đồng. Mấy đứa em nheo nhóc cũng cùng mẹ chịu khổ để bòn cọt gởi tiền cho anh. Ngày anh được nhận vào một công ty lớn cả nhà phá lên sung sướng, riêng mẹ thì không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc.
Từ khi đi làm, anh Cả ít về thăm gia đình hẳn, có khi đến cả năm mới về thăm nhà một lần. Hôm ấy anh báo về, cả nhà vui mừng khôn xiết. Mong anh về, cả đêm mẹ trằn trọc chẳng ngủ được. Tờ mờ sáng, mẹ đã tất tưởi đi chợ để chọn những thực phẩm thật tươi ngon để nấu cho anh. Mẹ bảo : “ anh mày đi xa lâu ngày, làm việc vất vả, làm gì có thời gian để nấu được một bữa cơm đầy đủ, khổ thân nó!”
Ấy thế mà trong bữa cơm, khi cả nhà ai đấy đều rôm rả, vui mừng khôn xiết khi có anh về thì anh Cả mặt thừ ra, kều lên một sợi tóc trong đĩa rau rồi gắt lên:
-    Kiểu này trên con chỉ có nước đổ hết đi, con sẽ phạt! phạt! phạt… trừ hết vào lương.
Vừa nói, anh vừa ngấm nguẩy bỏ lên nhà. Mẹ ngồi thừ ra chẳng nói được lời nào. Thằng cu Út ngây thơ không hiểu chuyện, cầm sợ tóc lên gọi mẹ ngọng nghịu:
-    Mẹ ơi, sao sợi tóc lại bạc một nửa hả mẹ?

 

 

Câu chuyện thứ ba : Mỹ phẩm

Sau bao năm vất vả đèn sách, ra trường với tấm bằng giỏi, tôi cũng xin được vào làm việc tại một công ty lớn. Mẹ mừng cho tôi, tất tả lên thăm. Mang biết bao nhiêu thứ nào trứng, nào gà mẹ nuôi, nào hoa quả… cho tôi tẩm bổ. Tôi vui lắm, còn vui hơn khi mẹ ưng ý, vừa lòng và khen: “ bạn gái con xinh đấy!”.
Cuối tháng nhận lương, dẫn bạn gái đi shopping, cô ấy bảo: “ Mỹ phẩm loại này là tốt nhất anh này, những loại rẻ tiền khác đều không nên dùng vì nó chẳng tốt cho da, anh thấy mẹ anh đó, mẹ vừa bị tàn nhang lại nám hết khuôn mặt anh thấy không?”
Tim chợt nhói đau và giật mình thảng thốt. “ Mẹ ơi, cả đời mẹ vất vả lam lũ, vật lộn với nắng với gió để có cái ăn nuôi con khôn lớn, nào đã biết phấn với son màu gì…”.

 

Những câu chuyện cảm động rớt nước mắt về mẹ trong ngày lễ Vu Lan

 

Câu chuyện thứ ba: Chiếc dây chuyền bạc
Bố kể rằng, ngày mới lấy mẹ về, bố chỉ ao ước tặng mẹ một chiếc dây chuyền bạc. Nhưng mỗi lần định mua mẹ lại tìm cách từ chối nào là mua sữa, quần áo, nào là sách vở, đóng học phí cho con… Đến bây giờ mắt mẹ đầy vết chân chim, da mẹ đã nhăn nheo, mẹ vẫn chưa một lần có để đeo.
Mấy anh em bảo nhau đập con lợn đã tiết kiệm lâu nay mua tặng mẹ một chiếc dây chuyền thật đẹp. Mẹ chẳng đeo mà cất đi thật kỹ, thỉnh thoảng lại lôi ra ngắm rồi tủm tỉm cười. Mấy đứa thắc mắc hỏi sao mẹ không đeo, mẹ chỉ cười và bảo:
-    Mẹ già rồi, da nhăn nheo hết cả, chỉ cần ngắm thôi là mẹ cũng đã vui và hạnh phúc lắm rồi!
Mấy anh em, đứa nào cũng nghẹn ngào, ôm lấy mẹ, nước mắt rưng rưng…

 

Những câu chuyện cảm động rớt nước mắt về mẹ trong ngày lễ Vu Lan

 

Câu chuyện thứ 5: Mẹ vui lắm
Mẹ sốt ruột tay xách nách mang bao nhiêu thứ nào trứng, nào gà, nào rau mang lên thăm cháu mới chào đời rồi xem luôn vợ chồng nó ăn ở thế nào. Hai vợ chồng mới đón đứa con đầu lòng lại mới chuyển sang nhà mới ở nên nhà cửa bừa bộn, lung tung. Ấy thế mà vừa lên bà chỉ kịp ôm “ thằng chó con của bà” một tý rồi tất bật dọn dẹp nào giặt rũ, lau chùi nhà cửa, lại rửa chén đĩa… suốt cả ngày. Chiều tối giữ mẹ ở lại để đưa mẹ đi chơi, mẹ bảo phải về thôi, mẹ sốt ruột nhà cửa ở nhà. Về quê gặp người làng trên xóm dưới họ hỏi mẹ lên thăm vợ chồng nó có vui không. Mẹ cười toe toét bảo: “ Vui lắm, tuần sau tôi lại lên!”.

Tình cảm của mẹ dành cho những đứa con vẫn cứ bao la và vĩ đại như thế. Nếu ai đó vẫn may mắn có mẹ bên đời, hãy yêu thương và quan tâm mẹ hơn nữa, hãy trân trọng từng giây phút bên Người, bởi bạn sẽ chẳng bao giờ biết được điều gì sẽ đến với bạn ngày mai.

_ Theo Quà tặng thương yêu _