Mẹ à, dạo này mẹ khỏe không?

Mẹ à, dạo này mẹ khỏe không? Cuối năm con về thăm nhà mẹ nhé.  À tẹo nữa thì con quên, sắp đến lễ Vu Lan rồi mẹ nhỉ, cả năm con chẳng mua được gì cho bố mẹ, mẹ nhận quà của con nhé...

Con xin lỗi vì đã vô tình để mẹ phải chờ đợi hơn 7 năm ròng cho sự xuất hiện của con trên thế giới này, để mẹ có đứa con trai duy nhất, nơi mẹ đặt trọn niền tin và hi vọng cùng tình yêu thương vô bờ bến.

Con xin lỗi vì 9 tháng mang nặng đẻ đau, ngày nào cũng đưa con đi trên con đường trải đầy sỏi đá giữa trưa nắng bằng đôi chân mỏi mệt. Con xin lỗi vì đã có lúc trong bụng mẹ, vô tình nghịch ngợm khiến mẹ càng thêm vất vả, nếu không có những bụi cây ven đường cho hai mẹ con ngồi nghỉ chắc mẹ gục ngã mất mẹ nhỉ.

Con xin lỗi vì cái ngày con chào đời là ngày mẹ băng huyết tưởng không qua khỏi, 3 ngày trước đó không gian ngột ngạt làm con đạp nhiều, mẹ đã mệt quá rồi mà. Nhưng khi tỉnh giậy, ôm con trong lòng, thằng nhóc nặng 4 cân tư tròn xoe, con biết mẹ hạnh phúc lắm phải không?

quà tặng mẹ vu lan

Con xin lỗi vì trong cảnh khó khăn thời ấy, cơm độn sắn mẹ chẳng được ăn no vì còn phần các chị, vậy mà con cứ khóc hoài làm mẹ vất vả thêm.

Con xin lỗi vì đã làm mẹ ngất lên ngất xuống khi bác sĩ nói “không tìm được ven, ven nhỏ quá” rồi “ thuốc không chạy nữa”. Cái ngày con mới hơn 3 tháng tuổi, viêm phổi cấp, bố đi làm xa, mình mẹ ở nhà, không có xe nên khi nhờ được người bà con đưa ra viện thì cũng là lúc con không còn sức để khóc nữa, mẹ nhớ rõ hơn ai hết mẹ nhỉ. May mà số phận để con lại bên mẹ.

Con xin lỗi vì những lần trốn đi chơi không bảo với mẹ. Cái lần đầu tiên và duy nhất trong đời mẹ đánh con, 4 roi, gãy cán chổi, hôm ấy con đau và khóc nhiều lắm, nhưng sau đó cũng chừa cái tật đi bắt cào cào và xúc tép giữa trưa cùng lũ trẻ con quanh xóm trên cánh đồng đầy rắn ấy.

Cảm ơn mẹ, người thầy đầu tiên, đã dạy con biết đọc biết viết, bàn tay nhỏ bé của con ngượng nghịu trong bàn tay đen sạm của mẹ vạch từng nét bút đầu tiên, đặt cho con nền móng cuộc đời.

Cảm ơn mẹ dạy con từ câu nói miếng ăn, dạy con biết thương yêu và chia sẻ, dạy con biết lớn lên bằng chính đôi chân mình.

Lần đầu tiên xa mẹ, đi học, 1 tháng. Ngày trở về vẫn đôi vai gầy ấy, ôm chặt, rồi con khóc nức lên như thằng nhóc lạc mẹ, mẹ cũng khóc, đúng là…15 tuổi rồi chứ bé bỏng gì, mẹ nhỉ. Rồi vài tháng sau, con xa mẹ nhiều hơn, một năm chỉ được về thăm mẹ có mấy lần, thời gian đầu, nhớ mẹ nhiều lắm, con viết thư gửi về nhà liên tục, vì nói qua điện thoại con cứ nghẹn lại, cứ nghe giọng mẹ là con lại vậy, thương quá mà.

Ngày con nhận giấy báo kết quả đại học, mẹ ôm con, con cảm nhận tình yêu thương mẹ dành cho con, cảm nhận bằng sự bình yên và khát khao mạnh mẽ. Con trai mẹ lớn mất rồi, lại những tháng ngày xa mẹ, không biết bao giờ con mới lại được ở cùng mẹ như ngày bé, không biết bao giờ mới có được cái cảm giác kéo lê cặp sách về nhà, đá tung dép và hét to: "con chào mẹeeeeeee..." mồm thì thế chân chạy ngay xuống bếp tìm cơm nguội.

quà tặng mẹ

Từ lúc đi làm đến giờ hơn 4 năm; Mẹ không bao giờ hỏi con làm được bao nhiêu tiền, mẹ không bao giờ hỏi một nghìn, mẹ không cần quần áo mới, không cần ăn ngon, không cần bất kỳ cái gì từ con, chỉ cần con khoẻ mạnh, sống vui. Mẹ chỉ hỏi con làm có mệt không, con có chịu khó nấu ăn không, sao nghe giọng con buồn buồn, làm ăn khó khăn lắm à con, mẹ không dám gọi sợ con bận, mẹ k dám gọi sợ hỏi làm con thêm sốt ruột.

Mẹ à, dạo này mẹ khỏe không? Cuối năm con về thăm nhà mẹ nhé. Ông bà vẫn khỏe chứ ạ, ông bảo ra thành phố mua cho ông cái đài cát-xét mà con chưa gửi về được. Mẹ dặn cái Tún ở nhà nhớ học hành chăm chỉ, năm sau thi đại học rồi đấy, hè anh về mua thêm sách tham khảo cho. À tẹo nữa thì con quên, sắp đến lễ Vu Lan rồi mẹ nhỉ, chắc con không về được, con chỉ kịp gửi về nhà cái áo sơ mi cho bố với bộ trang sức cho mẹ. Cả năm con chẳng mua được cái gì cho mẹ, mẹ nhận quà của con nhé. Chúc cả nhà nhiều sức khỏe.

                                                                                                            Hà Nội, ngày 15/08/2016

                                                                                                                                                                                                              Con của mẹ,