Lí do đeo nhẫn cưới ở ngón áp út

Lý do tại sao lại đeo nhẫn cưới ở ngón áp út mà không phải ở ngón giữa hay ngón nào khác có lẽ đây là điều mà rất nhiều người thắc mắc.

Từ xa xưa việc đeo nhẫn cưới ở ngón áp út đã trở thành thông lệ và không ai biết rõ quan niệm này có từ bao giờ và tại sao lại đeo nhẫn cưới ở ngón áp út có lẽ tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc từ khi chúng ta bị trung quốc đô hộ rồi nó được kéo dài cho đến bây giờ. Người Trung Quốc họ có một cách giải thích khá thú vị và thuyết phục đó là tượng trưng của từng ngón là khác nhau. Ngón cái là tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ là tượng trưng cho anh chị em, ngón giữa là tương trưng cho chính bản thân mình, ngón áp út là tượng trưng cho vợ chồng còn ngon ngón út là tượng trưng cho con cái.

Đeo nhẫn ở ngón áp út tượng trưng cho sự vĩnh cửu khó tách rời.

Ngón áp út khó tách rời hơn so với các ngón con lại

 

Bây giờ chắp hai bàn tay lại với nhau sau đó để cách hai ban tay ra chỉ để các đầu ngón tay chạm vào nhau sau đó gập ngõn giứa lại như hình bên.

Bây giờ bạn tách lần lượt các ngón ra cho chúng không chạm vào nhau nữa ngon giữa vẫn giữ nguyên. Thì bạn có thể cảm nhận được việc tách các ngón cái, ngón trỏ, và ngón út ra khá là dễ dàng còn tách ngón áp út ra rất là khó khăn đó là bởi cha mẹ không thể ở bên ta mãi mãi, anh chị em rồi cũng có gia đình riêng con cái thì cũng thế chúng cũng sẽ tạo lập gia đình riêng.

Xem thêm:

 

 

Vậy còn vợ chồng thì sao vợ chồng sẽ chung sống với nhau đến hết cuộc đời rất khó có thể tách rời như ngón áp út vậy. Đây có lẽ là cách lí giải được sinh ra sau khi có phong tục đeo nhẫn cưới ở ngón áp út chứ không phải xuất phát từ việc này nên mọi người mới đeo nhẫn cưới ở ngón áp út.

Đeo nhẫn cưới ở ngón áp út gần như trở thành một việc hiển nhiên.

Cũng chính vì vậy mà ngón áp út tượng trưng cho vợ chồng và được dùng để đéo nhẫn cưới. Và người ta thương chọn nhẫn bạc làm nhẫn cưới là nhiều do ý nghĩa về sự vĩnh cửu mà bạc đem lại. Thực ra đeo nhẫn cưới ngón trỏ ngón cái hay ngón út đều không phù hợp vì mấy ngón kia nhẫn rất dễ tuột mà khi để mất nhẫn cưới thì đó là điềm không may. Ngón trỏ thì khi làm việc nhẫn rất dễ cọ xát với những thứ khác hơn so với đeo nhẫn ngón áp út nên chỉ còn lại ngón áp út là hợp lí nhất để đeo nhẫn cưới một cách lâu dài.

_Theo Quà Tặng Yêu Thương_