Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ

Người Việt Nam thường gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn với đủ điều cần tránh và kiêng kỵ như: cưới xin, sát sinh, khởi công xây dựng, mua sắm… Nhưng trong tháng u ám và đen đủi này có một câu chuyện tình đẹp được dân gian lưu truyền từ hàng ngàn đời nay, chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ.

Câu chuyện tình đẹp nhưng nhiều ngang trái về Ngưu Lang Chức Nữ được có nhiều dị bản khác nhau ở Việt Nam và cả Trung Quốc nhưng tất cả đều cho một cái kết làm lay động lòng người.

Dân gian Việt Nam tương truyền rằng, ngày xửa ngày xưa, giữa dải ngân hà mênh mông bao la có nàng tiên xinh đẹp phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ. Vì say mê tiếng tiêu của Ngưu Lang – vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng mà Chức Nữ mà bỏ bê việc dệt vải. Ngưu Lang cũng vì mê đắm nhan sắc tuyệt trần của Chức Nữ mà lơ đễnh công việc, để trâu đi vào đến Ngọc Hư. Ngọc Hoàng tức giận đã ngăn cấm và chia lìa cặp đôi, tạo ra dòng sông Ngân rộng lớn rồi buộc hai người sống tách biệt, một người ở đầu sông, một người ở cuối sông. Hai bên đầu sông thần rộng lớn, hai trái tim vẫn hướng về nhau, họ đưa ánh mắt xa xăm nhìn nhau, đau xót, nước mắt ngập tràn.Cảm động trước tình yêu vĩ đại của Ngưu Lang, Chức Nữ, Ngọc Hoàng thương tình cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào đêm mùng 7 tháng 7 âm lịch.

 

Chuyện tình Ngưu Lang  Chức Nữ

 

Nhưng vốn ban đầu Ngọc Hoàng tạo ra sông Ngân để chia cắt đôi uyên ương vì thế mà dòng sông rộng lớn này không có một cây cầu nào bắc qua cho Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau. Vì thế, Ngọc Hoàng ra lệnh đưa phường thợ mộc ở dưới trần thế lên trời để xây cầu. Tuy nhiên các thợ mộc thường xuyên cãi vã và không thống nhất được cách làm, cầu vẫn chưa làm xong khi đến kỳ hạn. Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình biến tất cả thợ mộc thành quạ ra lệnh cứ đến ngày 7/7 âm lịch những con quạ đó phải tụ họp lại bắc thành cầu nối hai bờ sông ngân cho Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau. Cây cầu đó được gọi là cầu Ô Thước.

Xa muôn trùng khơi, cả năm mới được gặp nhau vì thế mà khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức nữ khóc sướt mướt không ngừng. Nước mắt của họ rơi xuống trần gian tạo thành cơn mưa và được người đời gọi là mưa ngâu. Cũng xuất phát từ chính điều này mà ngày 7/7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày Ngưu Lang Chức Nữ hay có tên gọi rất Việt Nam khác là ngày Ông Bà Ngâu gặp nhau.

Đọc thêm:

Còn theo phiên bản Trung Quốc thì truyền thuyết kể lại rằng Chức Nữ là con gái út của Ngọc Hoàng, cô rất giỏi và khéo léo trong việc dệt vải. Những dải cầu vồng màu sắc trên bầu trời ta hay nhìn thấy chính là từ đôi bàn tay khéo léo của Chức Nữ.

Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ

Ngưu Lang là một chàng trai nghèo mất cha mẹ từ nhỏ sống tại miền nam Trung Quốc. Cuộc sống của anh vất vả và khổ cực từ nhỏ, hàng ngày công việc của anh là chăn bò để kiếm sống. Vì quá nghèo khó nên anh không thể tìm được người phụ nữ nào để kết hôn.

Một ngày nọ, khi đang chăn chăn bò trên đồng cỏ Ngưu Lang trông thấy 9 nàng tiên hạ trần bên dòng sông, trút bỏ xiêm y và chơi đùa với nước.  Ngưu Lang bị vẻ đẹp của họ thu hút đặc biệt là vẻ đẹp của cô gái trẻ nhất là anh sững sờ.

Bỗng nhiên có một giọng nói đâu đó cất lên: “ Cô ấy là tiên nữ, con gái Út của Ngọc Hoàng, nếu anh giấu xiêm y đi, cô ấy sẽ không thể nào trở về được”. Anh giật mình quay lại nhưng chẳng có bất cứ một bóng người nào cả.

Một lúc sau, khi những nàng tiên đã rời đi, Chức Nữ vẫn loay hoay tìm y phục bởi nếu không có  xiêm y nàng không thể về trời. Từ đằng sau lùm cây, Ngưu lang xuất hiện và đưa trả váy áo cho Chức Nữ rồi hỏi cưới nàng. Thời khắc trở về trời của nàng đã trôi qua, mắc dù không vui vì bị giấu quần áo, nhưng Chức Nữ thấy rằng Ngưu Lang là một người đàn ông tốt và chăm chỉ vì thế mà nàng đồng ý cưới anh.

Ngọc Hoàng Thượng Đế phát hiện sự vắng mặt của cô con gái út và sau đó nhìn thấy rằng cô đã cưới một kẻ tầm thường dưới hạ giới bèn nổi trận lôi đình lệnh cho Vương Mẫu đưa Chức Nữ trở về.

Cho dù lo lắng rằng ngày này có thể tới, cũng đã chuẩn bị tinh thần nhưng Ngưu Lang vẫn bị bất ngờ. Cho mỗi đứa con vào một cái thúng và gánh hai cái thúng trên vai, Ngưu Lang bắt đầu chạy theo những người đã bắt vợ của mình. Nhưng khoảng cách giữa anh với người vợ ngày càng xa. Vương Mẫu thấy vậy đã quẳng chiếc trâm cài đầu bằng vàng xuống trước mặt Ngưu Lang. Cái trâm trở thành một dòng sông bất tận, chia cắt anh với người vợ của mình. Dòng sông này sau đó được biết đến như là dải Ngân Hà.

Nhìn nhau qua dòng sông thần rộng mênh mông, Ngưu Lang, Chức Nữ nước mắt ngập tràn, họ đã mong mỏi được sang bờ kia cùng nhau. Cảm động trước tình yêu vĩ đại của họ, hàng năm vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch, Vương Mẫu đã cho những con quạ đã tạo thành một cây cầu bằng thân thể của chúng để bắc qua con sông thần cho Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau.

Từ đó, ngày 7/7 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa tâm linh đặc biệt ở nhiều nước phương Đông. Ở Nhật Bản và Trung Quốc, ngày này còn được chọn làm “ngày tình yêu”, các cặp đôi sẽ tìm một nơi không đèn để ngắm sao Ngưu Lang, Chức Nữ và hẹn thề mãi mãi bên nhau. Còn ở nước ta, dựa theo thời tiết, người Việt lại có những câu nói cửa miệng: “ nay mưa  Ông Ngâu, Bà Ngâu gặp nhau rồi…”.  Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ cứ thế ăn sâu vào đời sống hàng ngày của những người dân Việt bình dị.

_ Sưu Tầm By Truyện ngắn tình yêu_