9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trang sức ngọc trai mà bằng mắt thường ta khó có thể phân biệt được. Hãy tham khảo 9 cách sau để có thêm kinh nghiệm trong việc phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo nhé.

 

Ngọc trai tự nhiên hay ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả ngọc trai nước biển và nước ngọt.

9 cách để phần biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Ngọc trai nhân tạo thường được làm từ nhựa, thủy tinh được phủ sơn và dầu bóng. Hiện nay, ngọc trai nhân tạo còn được phủ một lớp mỏng xà cừ, tạo sự lấp lánh và độ phản chiếu ánh sáng gần tương tự ngọc trai thật. Cao cấp hơn nữa, nhiều cơ sở sản xuất còn làm ngọc trai từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ trai, nên khó khăn hơn khi phân biệt.

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Thông thường ta có 9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo

Cách 1: Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo
9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc. Ngọc trai nước ngọt hay ngọc trai nhân tạo sẽ không làm được điều này

Cách 2: Kiểm tra bằng kính hiển vi

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Khi nhìn dưới kính hiển vi từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt viên ngọc trai tự nhiên hình vảy, hoặc trông giống hình vân tay (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp), trong khi ngọc trai nhân tạo thì bề mặt lấm tấm hạt.

Cách 3: Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Khi chụp X-quang sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai thật có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn ngọc trai giả chỉ có một lõi đặc bằng nhựa hoặc bột xà cừ, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

Hình ảnh X-quang cho thấy rất rõ viên ngọc trai thật có nhân và lớp xà cừ dày 1.2mm (trái) trong khi ngọc trai nhân tạo hoàn toàn không hề có nhân, và hấp thụ tia sáng của máy X-quang rất tốt.

Bài viết liên quan

Cách 4: Khoan xuyên tâm ngọc trai và quan sát xung quanh lỗ khoan

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Có thể dễ dàng nhận ra ngay xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai nhân tạo dễ bị bong tróc lớp sơn tạo thành những mảng thô ráp, khác hoàn toàn với lỗ khoan trên ngọc trai tự nhiên.

Cách 5: Kiểm tra bằng răng

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo
 

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru thì là ngọc trai nhân tạo. Ngược lại, nếu có cảm giác rin rít, nhám, thô, có thể là ngọc trai tự nhiên.

Ngoài ra, nếu cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ. Ngọc trai nhân tạo dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai tự nhiên có cấu trúc vững chắc với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị phá hủy bởi một áp lực nhỏ như vậy.

Cách 6: Ma sát

Cách làm này có thể dùng để nhận biết ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai tự nhiên sẽ để lại dư lượng bột rơi ra từ lớp xà cừ bên ngoài. Tuy nhiên cách này sẽ không có hiệu quả đối với ngọc trai nhân tạo làm từ bộ xà cừ.

Cách 7: Kiểm tra bề ngoài viên ngọc

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Quan sát chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước và màu sắc. Ngọc trai biển có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo. Ngọc trai nhân tạo được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng y như nhau, bề mặt láng bóng không tỳ vết.

Cách 8: Thử nghiệm với lửa

9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Dùng lửa đốt, viên ngọc trai nhân tạo phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn phủ bên ngoài. Hoặc chúng ta có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc trai qua ngọn lửa, ngọc trai tự nhiên sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên các này chỉ dùng để kiếm chứng đối với viên ngọc nhựa.

Cách 9: Chạm và cảm nhận

Ngọc trai tự nhiên khi chạm vào những  vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt sẽ có cảm giác mát, trơn và nặng tay khi cầm. Ngọc trai nhân tạo thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai thật.

Đối với một số loại ngọc trai nhân tạo tinh xảo hơn, mộ phỏng đến gần 90% cấu tạo ngọc trai thật thì cần đến các chuyên gia giám định hoặc một số loại máy chuyên dụng mới có thể phân biệt được.


9 cách để phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Thêm vào đó, khách hàng cũng lưu ý để phân biệt ngọc trai nước biển và ngọc trai nước ngọt. Cùng là ngọc trai tự nhiên, nhưng do có tác động thêm của con người và nguồn nước nên chúng có vẻ đẹp và độ bóng sáng không bằng ngọc trai biển và giá cả cũng thấp hơn từ 10-20 lần.

Qua những chia sẻ này chắc hẳn bạn đã biết cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo. Tùy vào nhu cầu sử dụng và túi tiền của mỗi người mà khách hàng có thể lựa chọn sử dụng giữa 2 loại ngọc tri này. Cả hai đều mang lại vẻ sáng bóng và sang trọng cho phái đẹp. Tuy nhiên về độ bền, đẹp và sang trọng thì ngọc trai tự nhiên luôn chiếm vị trí cao hơn rất nhiều và giá cả cũng cao hơn từ 8-10 lần. Phụ nữ có thể lựa chọn trang sức ngọc trai để thêm quyến rũ, tỏa sáng; và các đấng mày râu hoàn toàn có thể lựa chọn để làm quà tặng bạn gái trong những dịp lễ đặc biệt.

_Sưu tầm_